ประโยชน์ของผัก
ผักต่างๆ โดยเฉพาอย่างยิ่งผักที่มีสีเขียวจัดนั้น อัดแน่นไปด้วยสารที่เรียกว่า คลอโรฟีลล์ (Chlorophyll) และสารต่อต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ อีกมากมาย (คลิกอ่านเรื่อง สารต่อต้านอนุมูลอิสระคืออะไร) โดยเฉพาะพวก ผักคะน้า ใบบัวบก สาหร่ายทะเลต่างๆ ใบชาเชียว เป็นต้น ซึ่งมีงานวิจัยของต่างประเทศให้ผลว่า คนที่มีระดับคลอโรฟีลล์ต่ำ อาจจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่มากขึ้น ผักที่มีสารต่อต้านมะเร็งพวกนี้ที่นำหน้าเลยก็คือ คะน้าและบร็อคโคลี ซึ่งมีสารเคมีที่เรียกว่าไอโซไทโอไซยาเนต ซึ่งเป็นสารต้านมะเร็งที่สำคัญเชียวค่ะ
ทำอย่างไรให้ทานผักได้อย่างอร่อย
ไม่ทราบว่าจะด้วยเหตุใดเหมือนกัน ที่ทั้งฝรั่งและคนไทยเรา ก็น่าจะมีความรู้และปัญหาคล้ายๆ กัน ความรู้แต่โบราณมาก็คือเราทราบว่าผักนั้นมีประโยชน์ และปัญหาก็คือคนเราโดยปกติมักจะไม่ค่อยชอบหรือพิสวาสผักกันสักเท่าไร จึงมีกรรมวิธีในการนำผักมารับประทานให้เกิดความเอร็ดอร่อยด้วยกันทั้งสองฝ่าย ทางฝรั่งนั้นอาจจะนำผักมารับประทานกับแซนด์วิช หรือทำเป็นสลัด มีการใส่ส่วนผสมของผักบางอย่างลงไปเช่น สับปะรดซึ่งจะช่วยดับกลิ่น และใส่น้ำสลัดผสมเข้าไปซึ่งทั้งช่วยดับกลิ่นและเพิ่มรสชาติให้น่ารับประทานขึ้นไปอีก ส่วนทางด้านคนไทยเราก็ไม่แพ้กัน โดยการนำผักมาต้มแล้วรับประทานกับน้ำพริกที่มีรสจัดสักหน่อย เพียงเท่านี้ก็ทำให้เรารับประทานผักได้อย่างสบายปากแล้วล่ะค่ะ
ผักนั้นมีประโยชน์ แต่เมื่อเราอาจจะไม่อยากรับประทานมันล้วนๆ
ก็หาวิธีจัดการด้วยศิลปะในการประกอบอาหาร เพียงเท่านี้เราก็จะได้รับประโยชน์จากผักพร้อมกับความสุขในการรับประทานไปด้วยกันได้
ไม่จำเป็นต้องทะเลาะแยกจากกันสักนิดหนึ่งค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น